Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Dẻo thơm mới nhất bánh tét cốm dẹp Trà Vinh.

Vật liệu tốt phải đi kèm với kỹ thuật gói và nấu bánh khéo léo# cộng với những bí quyết riêng sẽ tạo ra một "mẻ" bánh tét cốm dẹp dẻo thơm, béo ngọt rất dễ ăn và bắt khách

Dẻo thơm bánh tét cốm dẹp Trà Vinh

Loại bánh này có vật liệu đặc biệt từ cốm dẹp, một sản phẩm đặc trưng với vật liệu truyền thống của người Khmer, rất dân dã và mộc mạc được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào mùa lễ hội ở Trà Vinh.

Đặc biệt muốn cốm dẹp thêm dẻo và ngọt thanh nên cho vào một ít nước dừa tươi. Sau khi chín, mở đòn bánh thơm ngạt ngào của nếp, vị béo của nước cốt dừa cộng hưởng với vị bùi của đậu xanh và một ít vani phối hợp nên ăn hoài không ngán, bà con Khmer rất thích ăn món này và có thể dùng thay cơm, dùng trong buổi lót lòng, hoặc tráng miệng sau các buổi ăn chính.

Khi gói xong, người ta cột bánh lại thành từng cặp, thường là tròn chục để tiện buôn bán và làm quà. Họ dùng dây lát hay dây lùng cột bánh lại, buột vừa tay, không quá chặt cũng không quá lỏng, đòn bánh tét cốm dẹp thường không quá to cũng không quá nhỏ. Bánh vừa không dính lá vừa tăng độ béo thơm khi nấu chín. Cốm dẹp là nếp ngon gặt sớm hơn một, hai tuần.

/. Nhân bánh tét cốm dẹp thường là đậu xanh, đãi vỏ, nấu nhừ để nguội, thêm đường và một ít va ni tạo mùi thơm rồi đem lên bếp xào, trộn đều cho thật ráo. Bánh được nấu chín hoàn toàn từ hơi nước nóng, nếp sẽ nở thiên nhiên và khó làm đổi thay hình dáng nhân bánh so với cách nấu ngập nước. Bảo quản vài ngày sau khi bánh chín ở nhiệt độ bình thường, có thể vài tuần nếu bảo quản trong tủ lạnh.

Khi gói bánh tét cốm dẹp, người thợ có thể dùng lá chuối xiêm hoặc lá lùng để gói. Sau khi đem về nhà, người Khmer cho lúa nếp non vào chảo rang trên lửa nhỏ, dùng một đôi đũa tre to bản đảo các hạt nếp cho đều. Thưởng thức món bánh thật đơn giản nhưng quá trình làm bánh không dễ chút nào. Giống như các loại bánh tét truyền thống của người Việt, bánh tét cốm dẹp có thêm nhân giúp bánh ngon hơn.

Trải lá chuối rồi cho cốm dẹp kèm với nhân vào, gói lại như đòn bánh tét nhưng nhỏ hơn. Hãy thưởng thức hương vị dẻo thơm và cùng cảm nhận, trãi nghiệm bánh tét cốm dẹp" khi du khách có dịp về thăm quê hương Trà Vinh. Sau đó đổ vào mâm, người thợ dùng tay vò nhân vừa bằng nửa cổ tay theo nếp và tránh gói bánh bằng tay trần, nếu có mùi, bánh sẽ không bảo quản được lâu.

Ngoài việc, bánh rất nhỏ gọn, tiện làm quà cho khách phương xa, bánh còn là thực phẩm rất tốt đối với những người bệnh dạ dày vì vật liệu cốt tử của bánh là nếp ngon đầu mùa.

Để bánh tét không dính vào lá khi nấu, người thợ phải nhúng sơ bánh qua nước cốt dừa một lần nữa rồi gói lại. Sau khi gói xong, bánh được cho vào nồi hấp cách thủy khoảng nửa giờ. Vật liệu và kỹ thuật là hai khâu quan trọng trong quá trình làm bánh. Đó là bí quyết trong nghề để tạo ra một "mẻ" bánh tét cốm dẹp thơm ngon đặc trưng của người dân Trà Vinh. Khi lúa nếp đã được rang chín, người ta sẽ bỏ vào cối đồng hay cối đá giã đều tay cho đến khi vỏ hạt nếp bong ra, rồi cho vào nia sàng, sảy sạch vỏ trấu, thành cốm dẹp – nguyên liệu đẵn của bánh tét cốm dẹp.

Sau khi đã sàng sảy hết trấu càng, tiếp theo là nạo dừa, thắng nước cốt, bỏ cốm dẹp vào trộn đều, để cốm vài phút cho nếp mềm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét