Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2013

Vịt quay hay hay lá mắc mật.

Tô Văn Quy

Vịt quay lá mắc mật

Thông thường người ta sẽ một mực bằng cây trúc hoặc lồ ô vì đây là loại cây chịu lửa tốt đồng thời tăng thêm hương vị cho món quay. Ảnh: Tô Văn Quy Vịt được quay đều trên than hồng khoảng 1-2 giờ đồng hồ thì chín và vàng đều. Lúc ấy, hương vị của lá mắc mật thấm đều từ trong ra ngoài, lan tỏa xung quanh một mùi hương thật quyến rũ. Để có một món vịt quay ngon, trước nhất vịt được làm sạch, sau đó để ráo, rồi cho lá mắc mật đã được rửa sạch vào bụng con vịt, dùng chỉ khâu kín lại và được khăng khăng bằng thanh cây xiên qua con vịt.

Vịt quay lá mắc mật ngoài cái vị độc đáo của lá, còn mang nét riêng, truyền thống của đồng bào các dân tộc Nùng, Tày phía bắc. Khi ăn, vịt được chặt ra từng miếng xếp đều trên đĩa, chấm miếng vịt quay với nước của trái mắc mật càng ngon hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét