Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Món mới thêm trứng trong ẩm thực Nhật.

Thay vì trứng luộc đơn điệu, người ta lột vỏ, áo trứng qua nước tương

Món trứng trong ẩm thực Nhật

Phần nhân để trộn cơm gồm thịt gà, trứng gà và hành boarô. Lê Anh. Ngoài ra, gia vị cho thêm vào còn có xúp dashi (loại bán sẵn), mirin, đường bột, nước tương, muối, dầu cải.

Các Nguyên liệu hấp kèm sau khi đã sơ chế và ướp gia vị (có rượu sakê) sẽ được chia đều từng phần vào những dụng cụ hấp. Chawanmushi  Đây là món trứng hấp truyền thống của Nhật, có mặt trong hồ hết mọi bữa ăn của người dân giang san này. Nước tương vừa nhuộm màu trứng, vừa thấm vào lòng đỏ, khiến vị trứng thêm đằm thắm

Món trứng trong ẩm thực Nhật

Nguyên liệu chính là trứng. Sau đó, khuấy trứng cho vào để trứng bám từng mảng lên những miếng thịt gà. Để trứng hấp được mềm, phải pha với tỷ lệ nước hoặc nước lèo hợp. Bạn phải tráng tầng lớp trứng mỏng, xếp chồng chúng lên nhau ngay khi còn nóng và cuộn lại để có thể thấy được từng tầng trứng đẹp mắt. Món ăn dọn ra khi trứng chỉ được làm chín một phần và lòng đỏ vẫn còn vẹn nguyên, rất bổ dưỡng.

Thịt gà được làm chín bằng cách luộc cùng gia vị, hành, mirin, nước tương trong một tỷ lệ nước xăm xắp

Món trứng trong ẩm thực Nhật

Để làm Oyakodon, bạn cần một loại gia vị đặc trưng như mirin (là một loại gia vị nêm có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng chất lỏng hơi đặc, có mùi nồng của rượu) và tất nhiên, không thể thiếu nước tương.

Để làm món này, người ta đun sôi một ít nước tương trên lửa riu riu rồi cho trứng đã luộc, bóc sạch vỏ vào, xoay áo liên tiếp cho xốt phủ đều trong vòng từ 5 - 10 phút, lòng đỏ cũng kịp thấm gia vị rồi lấy ra, để nguội. Ngoài những món ăn trên, người Nhật hay cho trứng vào các loại xúp, lẩu, thậm chí gỏi.

Dùng tương tamari để có màu nâu đậm và rất thơm. Khi đó, trứng đánh kỹ với nước, một ít gia vị như muối, đường, mirin sẽ được lọc một lần qua rây trước khi đổ vào các vật liệu và hấp ở lửa nhỏ khoảng 15 phút, rốt cục cho thêm hành lá.

Shoyu Tamago  Người Nhật thường làm món này và thưởng thức nó như một món ăn chơi

Món trứng trong ẩm thực Nhật

Mùi thơm, vị mặn vừa phải của nước tương thấm vào trứng làm món ăn rất thắm thiết. Món trứng này đòi hỏi cao ở kỹ thuật tráng để tạo thành từng lớp đẹp mắt.

Nếu dùng ba quả trứng thì cần khoảng 300ml nước. Khi luộc, phải canh trứng chín vừa phải, lòng đỏ bên trong vẫn chưa đặc hoàn toàn, khi áo xốt nước tương trên bếp, trứng chín thêm nhưng không bị khô.

Tamagoyaki  Tamagoyaki được biết đến với tên gọi quen thuộc là trứng cuộn. Nguyên liệu chính là trứng, ngoài ra còn có tôm, thịt gà hoặc heo, rau củ như cà rốt, đậu và nấm. Khi ăn, sẽ xếp phần thịt, trứng đã nấu này vào bát cơm và nước xúp sẽ được dùng riêng.

Oyakodon  Oyakodon bản chất là món cơm gà trộn và món ăn này không thể thiếu trứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét